Hướng Dẫn Giải Quyết T Ranh Trừu Tượng Nhà Đất, Xác Nhận Ranh Giới Thửa Đất Liền Kề Như Thế Nào

Xác định ranh giới đất giữa hai thửa đất liền kề

Xác định ranh giới đất giữa hai thửa đất liền kề? Hiện nay gia đình tôi muốn xây hàng rào hết phần đất của mình nhưng chưa biết ranh giới đất của mình như thế nào để xây. Nhà tôi giáp nhà hàng xóm nên tôi sợ xây hàng rào lấn sang đất nhà hàng xóm hoặc nhà tôi bị mất đất. Tôi có đến Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện nhờ đo đạc nhưng họ nói khi nào đất có tranh chấp thì mới tiến hành đo đạc và kêu tôi thỏa thuận với nhà hàng xóm để xác định ranh giới nhưng gia đình hàng xóm lại khó nói chuyện. Vậy tôi cần làm gì để xác định ranh giới đất?

*

Tư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về xác định ranh giới đất giữa hai thửa đất liền kề, Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất về xác định ranh giới đất giữa hai thửa đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đang xem: Ranh trừu tượng nhà đất

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.”

Như vậy, ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do đó bạn và nhà hàng xóm có thể thỏa thuận với nhau về việc xác định ranh giới đất giữa nhà bạn và nhà hàng xóm. Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận được về ranh giới thì hai bên có thể thuê đơn vị có chức năng đo đạc, cắm vẽ để họ tiến hành đo đạc, cắm mốc ranh giới trên cơ sở theo hồ sơ địa chính tại Ủy ban nhân dân cấp xã, có sự chứng kiến và xác nhận của cả hai bên.

Thứ hai về việc xây dựng hàng rào ranh giới đất

Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 176. Mốc giới ngăn cách các bất động sản

1. Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

Xem thêm: Lãi Suất Vay Mua Chung Cư – Bảng Ước Tính Số Tiền Vay Mua Nhà

2. Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

*

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.”

Như vậy

Bạn chỉ được xây dựng hàng rào trên phạm vi đất của gia đình bạn và chỉ được xây dựng hàng rào trên ranh giới chung khi có sự đồng ý của gia đình hàng xóm và hàng rào sẽ thuộc sở hữu chung của hai hộ gia đình.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Xác định ranh giới đất giữa hai thửa đất liền kề.

Xem thêm: Nhẫn Vàng Trắng Nam Giá Bao Nhiêu, Trang Sức Nam

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất

Thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn có được hỗ trợ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

See more articles in category: Bất động sản

About Sơn Nguyễn

Sinh viên FPT poly

Sale off:

Best post: