Bài Văn Khấn Cúng Tạ Nhà Mới 3 Năm, Lễ Tạ Đất Nhà Mới, Lễ Cúng Tạ Nhà

Cúng tạ về nhà mớiMâm cúng tạ nhà 3 nămBài văn khấn cúng tạ nhà mới 3 nămCách sắm lễ tạ đất đầu năm, cuối năm

Dân tộc Việt Nam từ xưa tới nay vẫn rất tâm linh và những phong tục tập quán. Vì vậy, khi dọn về nhà mới phải làm lễ nhập trạch, trước khi chuyển cũng nên làm lễ tạ ơn các vị thần linh, tổ tiên đã qua có công giúp đỡ, phù hộ, độ trì cho cho gia đình, và cầu mong việc chuyển nhà có thể diễn ra suôn sẻ.

Đang xem: Lễ tạ đất nhà mới

Tuy nhiên, nhiều người thậm chí còn không hiểu về nghi lễ này, và cũng có thể không biết cách đọc văn khấn cho đúng. Trong bài viết này, Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Hướng dẫn lễ tạ thổ công trước khi dọn về nhà mới

Trước khi chuyển nhà khoảng một tuần đến một tháng, gia đình cần làm lễ tạ thần linh ở nhà cũ, sau đó chuyển sang nhà mới và yết cáo gia tiên. Nhất thiết phải sắm sửa lễ vật như: hương hoa, trái cây, sắm sửa mâm cơm rượu, thắp nhang rồi đọc văn khấn lễ tạ.

Gợi ý văn khấn Nôm truyền thống của lễ tạ

Mời các bạn tham khảo một số tài liệu hướng dẫn nghi thức thờ cúng, đặc biệt là cuốn “Văn khấn Nôm cổ truyền Việt Nam” do Đại đức Thích Viên Thành biên soạn, bài văn khấn lễ tạ trước khi về nhà mới có những nội dung cơ bản sau:

Bài cúng tạ nhà mới

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, con lạy Chư Phật mười phương,

Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ Chư vị tôn thần,

Con kính lạy Quan đương xứ thổ địa chính thần,

Kính lạy Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Tín chủ chúng con là: ………………………… Ngụ tại: ……………..

Hôm nay, ngày …. Tháng …. Năm …., chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, mâm cỗ, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt, thắp nén hương thơm dâng lên trước án, Trước bản tọa Chư vị tôn thần, tín chủ chúng con xin được kính cẩn tâu trình:

Trong suốt thời gian qua, chúng con sinh sống ở đây, tại …………….. luôn được Chư vị tôn thần che trở, phù trì, cho chúng con được bình an.

Đội ơn trên, chúng con vô cùng cảm tạ. Đến nay, do …………….. nên chúng con phải di chuyển đến nơi ở mới, tại: …………… Chúng con sẽ chuyển vào ngày … tháng … năm ……

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn Chư vị tôn thần.

Chúng con người trần mắt thịt, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các Chư vị tôn thần xá tội cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần,Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương,Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân,Ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần,Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần đương cai quản nơi sở tại……..

Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc di chuyển được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Xem thêm: Dịch Vụ Rút Tiền Từ Thẻ Tín Dụng Hcm, Cách Rút Tiền Thẻ Tín Dụng Tp

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Khi đọc bài văn khấn cúng, người chủ lễ không cần đọc to mà chỉ cần phát ra lời khấn nhỏ trong miệng, nhưng phải rõ ràng, không nhanh, không chậm, thái độ phải nghiêm túc, trang trọng, không đùa cợt.

Sau khi khấn xong văn khấn lễ tạ về nhà mới, gia chủ không cần mang lư hương thờ thổ công đi theo mà để lại cho gia chủ mới tiếp tục thờ cúng.

*
*

Đối với các gia đình có một bàn thờ gồm 3 lưu hương thờ là lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng gia tiên và lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần cần sắm lễ cúng như sau:

Hương thơmHoa tươi: Chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 lọ, đặt 2 bên bàn thờ3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp2 đĩa trái cây đặt ở 2 bên bàn thờ2 đĩa xôi trắng to đặt ở 2 bên bàn thờGà luộc để nguyên con rồi bày lên đĩa to (loại gà trống thiến hoặc gà giò) hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chính (không quan trọng chân phải hay chân trái)0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ đựng rượu10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ1 bao thuốc lá và 1 gói chè (loại 1 gram/gói)Một vài loại bánh kẹo được đặt trong đĩa toNếu các gia đình đã có sẵn đèn thờ thì sử dụng đèn thờ, không có đèn thờ thì sử dụng nến cốc hoặc đôi nến khi thắp hương làm lễ.

Ngoài ra cần chuẩn bị phần mã gồm có:

6 con ngựa, trong đó: 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên).

Nội dung bài văn khấn cúng lễ tạ nhà đầu năm, cuối năm, cúng tạ bán nhà

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Xem thêm: Kinh Tế Chia Sẻ – Tại Sao Phát Triển

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

See more articles in category: Bất động sản

About Sơn Nguyễn

Sinh viên FPT poly

Sale off:

Best post: