Đối Tượng Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Có Mã Của Cơ Quan Thuế Là Gì?

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử chắc hẳn bạn không ít lần nghe tới hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế và bạn đang cần tìm hiểu ngay về loại hóa đơn này?

Nếu vậy thì bài viết này chính xác là dành cho bạn.

Đang xem: Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Tùy theo điều kiện của mỗi doanh nghiệp mà Cơ quan thuế sẽ phân đối tượng được sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế và hóa đơn điện tử không có mã, tương tự như hóa đơn giấy truyền thống trước đây.

Hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế là gì?

Hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế là loại hóa đơn điện tử được cấp mã xác thực và số xác thực thông qua hệ thống xác thực của Cơ quan thuế.

Trong đó:

Mã xác thựcsố xác thực là chuỗi các ký tự được mã hóa và cung cấp bởi hệ thống xác thực của Tổng cục thuế dựa trên các thông tin hóa đơn bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.

*

Hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế có Số xác thực và Mã xác thực ở trên

Ngoài 2 chuỗi trên thì trên hóa đơn điện tử có mã xác thực sẽ có thêm 1 mã QR nằm trên góc phải bên trên của hóa đơn. Thông qua các thiết bị điện tử cài phần mềm đọc mã QR, người sử dụng có thể đọc và kiểm tra nhanh các thông tin trên hóa đơn.

Với loại hóa đơn này, người bán phải ký điện tử trên hóa đơn khi Cơ quan thuế cấp mã và số hóa đơn xác thực.

Số 0 trong ký hiệu mẫu số hóa đơn để thể hiện số liên hóa đơn và trên hóa đơn điện tử có mã xác thực không phải có tên liên hóa đơn.

Doanh nghiệp có thể phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của CQT sau khi đã đăng ký phát hành thành công trên phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục thuế (T-VAN).

Xem thêm: Tổng Hợp Câu Hỏi Thường Gặp Về Nộp, Rút Tiền Từ Vndirect, Về Rút Tiền Từ Tài Khoản Vndirect

Với hóa đơn điện tử có mã xác thực, doanh nghiệp sẽ không cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Bên bán và bên mua đều có thể kiểm tra kết quả xác thực hóa đơn thông qua việc truy cập cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế và nhập các thông tin về hóa đơn điện tử có mã xác thực của Cơ quan thuế.

Mô hình cấp mã xác thực

Khi doanh nghiệp tham gia sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực, dựa vào quy mô của doanh nghiệp sẽ có các mô hình cấp mã xác thực riêng, cụ thể là:

Mô hình cấp mã xác thực hóa đơn tập trung

Là mô hình sử dụng hệ thống các thiết bị cấp mã xác thực và ứng dụng công nghệ thông tin đặt tại Tổng cục thuế để cấp mã xác thực cho hóa đơn của các doanh nghiệp.

Mô hình cấp mã xác thực hóa đơn phân tán

Là loại mô hình cấp mã xác thực sử dụng các thiết bị cấp mã xác thực và ứng dụng công nghệ thông tin của Tổng cục thuế nhưng được đặt tại doanh nghiệp.

Và để hình dung cho dễ, mời bạn tham khảo qua hệ thống sau:

*

Mô hình về hệ thống cấp mã xác thực của Cơ quan thuế

Điều kiện tham gia vào hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực của Tổng cục thuế

Doanh nghiệp cần phải thỏa mãn các điều kiện sau đây nếu muốn tham gia vào hệ thống trên của Tổng cục Thuế, đó là:

– Doanh nghiệp đang hoạt động và đã được cấp mã số thuế.

– Doanh nghiệp sở hữu chứng thư số theo quy định của pháp luật. Chứng thư số phải có thông tin về mã số thuế và đang trong thời gian còn hiệu lực.

– Doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn có khả năng truy cập và sử dụng mạng Internet.

Xem thêm: Cách Tư Vấn Bán Thẻ Tín Dụng : Siêng Nhặt Chặt Bị, 05 Kỹ Năng Sale Thẻ Tín Dụng

Sau khi doanh nghiệp tham gia vào hệ thống hóa đơn điện tử có mã xác thực của Tổng tục thuế thì có thể sử dụng các phần mềm để lập hóa đơn như:

Phần mềm ICA do Tổng cục thuế cung cấpPhần mềm LHD lập hóa đơn riêng của doanh nghiệpCác phần mềm do đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử như phần mềm panpages.com.vn của Công ty Softdreams Việt Nam.

Tham khảo thêm bài viết: Hóa đơn điện tử là gì?

See more articles in category: Tài chính

About Sơn Nguyễn

Sinh viên FPT poly

Sale off:

Best post: