Dịch Vụ Công Chứng Nhà Đất Không Giao Sổ, Dịch Vụ Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Tại Nhà

Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Đất Đai / Tranh Chấp Đất Đai / Cách xử lý khi công chứng mua bán rồi nhưng chủ đất không giao sổ

Trường hợp đã công chứng mua bán rồi nhưng chủ đất không giao sổ là một rủi ro có thể gặp khi mua bán đất trên thực tế. Theo suy nghĩ của nhiều người, chỉ cần có công chứng là đã có thể yên tâm mà không lường trước được tình huống nêu trên. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể vấn đề và cách xử lý trong trường hợp này.

Đang xem: Dịch vụ công chứng nhà đất

*

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hình thức được thực hiện phổ biến hiện nay

Mua bán nhà đất theo quy định pháp luật

Căn cứ tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì các tổ chức, hộ gia đình, các cá nhân, tập thể có quyền tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán ĐẤT NÔNG NGHIỆP, đất thổ cư). Hoạt động mua bán đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai, đồng thời có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Các điều kiện cần đáp ứng khi mua bán đất là:

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;Trong thời hạn sử dụng đất.

Khi mua bán đất thì phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên), nếu không thực hiện thủ tục này thì về mặt pháp lý quyền sử dụng đất vẫn chưa được chuyển cho người mua và từ đó dễ xảy ra tranh chấp. Thủ tục mua bán đất đai diễn ra theo các bước sau:

Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ tại văn phòng công chứng. Bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Lúc này bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.

Thủ tục công chứng khi mua bán đất

Hồ sơ cần chuẩn bị

Đểcông chứng hợp đồng mua bán nhà đất, bên mua và bên bán tự chuẩn bị các hồ sơ, giấytờ sau:

Bản chính giấy tờnhà đất Bản chính giấy tờtùy thân của bên mua và bên bán Sổ hộ khẩu;Giấy đăng ký kếthôn hoặc Giấy xác nhận độc thân Giấy tờ liênquan đến việc ủy quyền (nếu có)Bản chính các giấytờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế… (nếu có);Dự thảo hợp đồngmà các bên chuẩn bị (hoặc các bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trênthông tin mà các bên cung cấp).

Trình tự công chứng hợp đồng mua bán nhà

Mộtsố lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán đất chú ý là:

Phải công chứngtại các tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất.Được công chứngtại tổ chức công chứng: Gồm Phòng công chứng (đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) vàVăn phòng công chứng (tư nhân). Việc công chứngcó thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trườnghợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được…

Cácbên mang đầy đủ hồ sơ để yêu cầu công chứng hợp đồng của các bên. Thời hạn côngchứng không quá 2 ngày làm việc (Đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạpthì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc). Thủ tục được thực hiện như sau:

Công chứng kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo).Các bên tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Rủi ro khi chuyển nhượng đất đai dù đã có công chứng

*

Dù đã có công chứng nhưng vẫn có thể gặp rủi ro

Hiệnnay, có những trường hợp dù đã thực hiện việc công chứng nhưng vẫn còn tồn tạinhững rủi ro pháp lý khi muabán nhà, đất khiến cho nhiều người tiền mất, tật mang, không được mua được mà lạibị còn tiền. Một số rủi ro có thể kể ra như:

Một căn nhà đembán cho hai người, công chứng hợp đồng tại 2 tổ chức hành nghề công chứng khácnhau mà cơ quan công chứng không phát hiện;Khó khăn khicông chứng để phát hiện bên bán sử dụng giấy tờ giả nhằm lừa đảoHợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đượccông chứng, các bên đã giao nhận tiền, nhưng chưa hoàn thành thủ tục chuyển quyền,chưa giao sổ đất thì chủ đất đổi ý không muốn bán.

Xem thêm: Mã Số Khách Hàng Của Ngân Hàng Techcombank Hỗ Trợ 24/24, Hướng Dẫn Sử Dụng F@St I

Điều này có thể xuất phát từ phía công chứng viên không tìm ra được những yếu tố không hợp pháp trong hợp đồng, dẫn đến gây ra hậu quả pháp lý không đáng có. Một lý do khác tạo nên rủi ro này đến từ phía các bên thực hiện hợp đồng đã làm trái nghĩa vụ đã cam kết.

Cách xử lý khi chủ đất không giao sổ

Về mặt quy định của pháp luật thì các giao dịchvề bất động sản được công chứng sẽ được đảm bảo về hình thức, tạo điều kiện đểcác giao dịch đó tiếp tục được các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các bước tiếptheo.

Trường hợp chủ đất không giao sổ đất dù đã thực hiện việc công chứng thì cần xử lý theo quy địnhcủa pháp luật. Việc công chứng các giao dịch về bất động sản mang lại lợi íchcho các bên không chỉ về pháp lý mà còn hạn chế được những ảnh hưởng khi gặp rủiro.

*

Có thể yêu cầu Tòa án giải quyết khi chủ đất không giao sổ

Khi đã công chứng hợpđồng mua bán đất nhưng chủ đất lại không giao sổ thì hợp đồng công chứng sẽ cógiá trị là chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứngkhông phải chứng minh nữa, bởi lẽ văn bản công chứng là:

Công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp củacông dânPhòng ngừa tranh chấpTạo ra sự ổn định trong quan hệ dân sự, tài sản.

Theo Luật công chứng 2014, hợp đồngđược công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan. Nếu bên có nghĩavụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giảiquyết theo quy định của pháp luật.

Vậy khi chủ đất không giao sổ, nhưng các bên đã thực hiện công chứng hợp đồng mua bán đất rồi thì đây là hành vi không thực hiện nghĩa vụ đã giao kết trong hợp đồng.

Trường hợp này các bên cần thỏa thuận thương lượng hòa giải, nếu không thể hòa giải thì có thể yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết để bên chủ đất không giao sổ bị phạt theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Chuyển Tiền Nhanh 24/7 Vietcombank, Vietcombank

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn về hướng giải quyết khi đã công chứng hợp đồng mua bán nhà đất nhưng chủ đất không giao sổ. Quy bạn đọc nếu có thắc mắc hoặc gặp khó khăn trong giá trình giải quyết, vui lòng liên hệ hotline bên dưới để được tư vấn hỗ trợ kịp thời. Càm ơn./.

See more articles in category: Bất động sản

About Sơn Nguyễn

Sinh viên FPT poly

Sale off:

Best post: