Cách Hạch Toán Sau Khi Thanh Tra Thuế

HomeThư viện Quản lý thuế Cách hạch toán sau khoản thời gian thanh khô tra thuế Đơn giản – Đúng quy định
*

Doanh nghiệp đang trăn trở khi nhận công bố bị thanh tra thuế kiểm tra, những khoản thuế tróc nã thu, phạt chậm nộp sẽ phải hạch toán thù thế làm sao mang lại đúng? Sau đây IAC Hà Nội sẽ hướng dẫn chi tiết cách hạch toán sau khi tkhô giòn tra thuế với nhiều chỉ tiêu theo biên bản tkhô nóng tra thuế.

Bạn đang xem: Cách hạch toán sau khi thanh tra thuế

I. Hạch toán thù tiền phạt, tiền chậm nộp thuế:

Thời điểm

Hạch toánCó được tính chi phí tính thuế TNDoanh Nghiệp không?

Căn cứ

Lúc nhận quyết định xử lýNợ TK 811: giá thành khácCó TK 3339: Phí lệ tổn phí và các khoản phải nộpKhông được tính là ngân sách tính thuế TNDNTheo khoản 2 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định những khoản chi không được trừ Lúc xác định thu nhập chịu thuế TNDN
Lúc nộp tiền phạtNợ TK 3339: Phí lệ tổn phí cùng các khoản phải nộpCó TK 111/112

II. Hạch tân oán tiền thuế tróc nã thu thêm

Sắc thuế

Hạch toánCó được tính ngân sách tính thuế TNDN không?

Có phải điều chỉnh sổ sách, tờ khai của kỳ bị tróc nã thu không?

Truy thu GTGTNợ TK 811 – Ngân sách chi tiêu khác

Có TK 3331 – Thuế GTGT phải nộp

Không được tính là chi phí tính thuế TNDNKhông phải điều chỉnh sổ sách, tờ knhị thuế GTGT của kỳ bị truy vấn thu
Truy thu TNDNNợ TK 821 – Ngân sách thuế TNDN

Có TK 3334 – Thuế TNDoanh Nghiệp phải nộp

Không phải điều chỉnh sổ sách, tờ khai thuế quyết toán TNDN của kỳ bị tróc nã thu
Truy thu TNCNNợ TK 811 – Chi phí khác (Nếu thuế TNCN bởi doanh nghiệp chịu hoặc ko truy thu được từ tiền lương của người lao động)

Nợ TK 334 (Nếu truy tìm thu được từ tiền lương của người lao động)

Có TK 3335 – Thuế TNCN phải nộp

Không được tính là ngân sách tính thuế TNDNKhông phải điều chỉnh sổ sách, tờ khai thuế quyết toán thù TNCN của kỳ bị truy hỏi thu

Tuy nhiên Khi hạch toán các khoản thuế truy vấn thu cùng phạt vào năm hiện hành sẽ không phản ánh đúng bản chất chi phí bên trên KQKD năm hiện hành đề xuất trường hợp này chỉ bắt buộc áp dụng lúc số liệu không trọng yếu cùng ko phải hồi tố BCTC.

Trường hợp số liệu truy thu trọng yếu, bắt buộc phải điều chỉnh hồi tố thì hạch toán như sau:

Hạch tân oán tiền phạt, tiền chậm nộp thuế của các năm trước: như trường hợp điều chỉnh phi hồi tốHạch tân oán điều chỉnh vào năm hiện tại vày ảnh hưởng của những năm trước:
Sắc thuế tầm nã thuCách hạch toánGhi chú
GTGTNợ TK 4211

Có TK 33311

Trên thuyết minc BCTC ghi rõ số dư đầu kỳ đã thế đổi theo quyết định thanh hao tra thuế
TNDNNợ TK 4211

Có TK 3334

TNCNNợ TK 4211 (Nếu thuế TNcông nhân vày doanh nghiệp chịu hoặc ko truy thu được từ tiền lương của người lao động)

Nợ TK 334 (Nếu truy hỏi thu được từ tiền lương của người lao động)

Có TK 3335 – Thuế TNcông nhân phải nộp

Để dễ hiểu hơn, mời các bạn theo dõi và quan sát ví dụ minc hoạ về thuế truy vấn thu như sau:

Ví dụ: Năm 2018 cơ quan liêu thuế thực hiện tkhô giòn thuế cho năm tài chủ yếu 2017 của doanh nghiệp với số tiền thuế truy vấn thu đối với thuế GTGT năm 2017 số tiền là a đồng.

Trường hợp 1: tiền truy vấn thu thuế GTGT là ko trọng yếu thì doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh vào năm tài thiết yếu 2018 theo cây bút toán: Nợ TK 811/ Có TK 33311: a đồng.

Xem thêm: Asean Seen To Exceed Gdp Of Big Economies In 2017, Gdp Growth (Annual %)

Trường hợp 2: tiền truy vấn thu thuế GTGT là trọng yếu thì doanh nghiệp cần điều chỉnh hồi tố vào năm tài chủ yếu 2017 theo bút toán: Nợ TK 811/ Có TK 33311: a đồng

Đồng thời điều chỉnh số đầu kỳ năm 2018 bởi vì ảnh hưởng điều chỉnh của năm 2017 theo cây bút toán: Nợ TK 421/ Có TK 33311: a đồng.

Trường hợp cơ quan liêu thuế loại trừ ngân sách bởi chi phí không có hóa đơn chứng từ hợp lý hợp lệ mà chi phí kế toán ko thế đổi thì không tồn tại bất cứ cây viết toán thù điều chỉnh tốt điều chỉnh số dư làm sao.

Nếu biên bản điều chỉnh tăng lệch giá vày ghi nhận thiếu thì điều chỉnh số dư đầu kỳ chỉ tiêu “ LNST chưa phân phối lũy kế đến cuối kỳ trước” với điều chỉnh số dư khoản mục tương ứng như công nợ, tiền,…

Cách điều chỉnh giảm lỗ sau quyết toán thuế

*

Lưu ý: Nếu Doanh nghiệp tạo ra giảm lỗ sau khoản thời gian có quyết định tkhô nóng tra thuế thuế thì doanh nghiệp cần điều chỉnh giảm lỗ như sau:

Căn cứ vàoKhoản 2 Điều 9 của Thông tư 78/2014/TT-BTC “Doanh nghiệp sau khoản thời gian quyết tân oán thuế nhưng bị lỗ thì chuyển toàn bộ với liên tục số lỗ vào thu nhập (thu nhập chịu thuế đã trừ thu nhập miễn thuế) của những năm tiếp theo. Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không thật 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ”

Theo đó:

Kế toán thù không cần điều chỉnh, thêm giỏi xóa bất kỳ một bút toán nào của các năm giảm lỗ theo kết quả kiểm tra những chi phí gây ra bị xuất tân oán vì đã gồm quyết định thanh tra thuếKế tân oán xác định lại số lỗ theo quyết định tkhô hanh tra để có tác dụng căn cứ giảm lỗ với chuyển lỗ cho những năm tiếp theo dựa theo số chênh lệch lỗ giữa kết quả kiểm tra với sổ sách để làm cho căn cứ chuyển lỗ trên phụ lục chuyển lỗ mẫu 03-2A/TNDN của tờ khai quyết tân oán TNDN năm. Số lỗ tự động chuyển lịch sự chỉ tiêuLỗ từ hoạt động SXKD được chuyển trong kỳ số chênh lệch lỗ chưa chuyển hết sẽ là số lỗ còn được chuyển tiếp.Số lỗ được chuyển lỗ 05 năm theo luật thuế TNDoanh Nghiệp bắt đầu từ năm tiếp theo của năm tạo ra lỗ là hết hạn chuyển lỗ theo luật thuế TNDN.Quá thời hạn 5 năm kể từ năm tiếp sau năm tạo nên lỗ, nếu số lỗ gây ra chưa chuyển hết thì sẽ ko được chuyển vào thu nhập của những năm tiếp sau.

Để hiểu rõ hơn, IACThành Phố Hà Nội sẽ lấy ví dụ cùng hướng dẫn chi tiết:

Trên đây là chi tiết bí quyết hạch toán sau khi tkhô hanh tra thuế Đơn giản – theo Đúng quy định của Pháp luật nhưng mà những kế toán viên nhưng bạn yêu cầu biết. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào không giống, vui lòng liên hệ IAC để được giải đáp chi tiết!