Đây Là Bước Quan Trọng Nhất Trong Quy Trình Tín Dụng Tại Ngân Hàng

Quy trình tín dụng hiện nay tại các ngân hàng bao gồm các công việc từ tiếp nhận hồ sơ tín dụng của khách hàng đến thanh lý hợp đồng tín dụng, …

Tất cả các sản phẩm, dịch vụ hay mọi giao dịch phát sinh của khách hàng tại ngân hàng đều được xử lý theo một quy trình tín dụng chắc chắn. Bộ thủ tục này được ngân hàng xây dựng trên quy chuẩn chung, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, ngăn ngừa rủi ro không đáng có.

Đang xem: Bước quan trọng nhất trong quy trình tín dụng

Vì thế Quy trình tín dụng là gì? Quy trình tín dụng trong các ngân hàng hiện nay như thế nào? … Đi nào panpages.com.vn Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Lịch sử tín dụng là gì?

Có khá nhiều khái niệm về quy trình tín dụng được. Nhiều ý kiến ​​cho rằng: Quy trình tín dụng là tổng hợp các nguyên tắc, quy định của ngân hàng trong việc cấp tín dụng cho khách hàng, bao gồm các công việc theo một trình tự nhất định từ khi bắt đầu cho đến khi chấm dứt quan hệ tín dụng. Đây là một quá trình bao gồm nhiều giai đoạn liên tục, theo một trình tự nhất định, đồng thời có quan hệ mật thiết và liên kết với nhau.

*

Quy trình tín dụng – hình minh họa

Nói một cách ngắn gọn hơn quy trình tín dụng là bảng tóm tắt mô tả công việc của ngân hàng kể từ khi nhận hồ sơ khoản vay của khách hàng cho đến khi có quyết định cho vay, giải ngân, thu nợ và thanh lý Hợp đồng tín dụng.

Tuân thủ đúng cách quy trình tín dụng Ngân hàng rất quan trọng. Việc xây dựng quy trình tín dụng, áp dụng và liên tục cải tiến sẽ giúp ngân hàng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ tín dụng và giảm thiểu rủi ro tín dụng.

Ngoài ra, đối với công việc quản lý, quy trình tín dụng Là cơ sở để phân công quyền hạn và trách nhiệm cho các bộ phận trong hoạt động tín dụng, đồng thời là cơ sở để lập hồ sơ, thủ tục vay vốn …

2. Sơ đồ quy trình tín dụng tại các ngân hàng hiện nay

Sơ đồ quy trình tín dụng Các ngân hàng hiện tại của Việt Nam được thể hiện trong ảnh sau:

*

Sơ đồ quy trình tín dụng tại các ngân hàng hiện nay

Theo đó, quy trình tín dụng Hiện tại, các ngân hàng có 6 bước:

– Bước 1: Tiếp cận khách hàng

Mục tiêu trong bước này là phát triển bền vững hệ thống khách hàng tốt trong quan hệ tín dụng với các ngân hàng thương mại

Ở bước này, nhân viên ngân hàng phải tiếp cận trực tiếp cũng như gián tiếp với ngân hàng

– Bước 2: Thông tin khách hàng

Bước này được nhân viên tín dụng thực hiện ngay sau khi khách hàng liên hệ. Nhìn chung, một hồ sơ vay cần thu thập các thông tin như:

Năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự của khách hàngKhả năng sử dụng vốn vayKhả năng trả nợ (tiền vay + lãi)

– Bước 3: Đánh giá khách hàng

Thẩm định khách hàng là việc xác định khả năng tồn tại hiện tại và tương lai của khách hàng trong việc sử dụng vốn vay và hoàn trả khoản vay.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Dư Nợ Thẻ Tín Dụng Vpbank Nhanh Và Hiệu Quả Nhất

– Bước 4: Quyết định và ký hợp đồng

Trong giai đoạn này, ngân hàng sẽ ra quyết định chấp nhận hay từ chối cho vay đối với hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Khi đưa ra quyết định, thường mắc phải 2 sai lầm cơ bản:

• Đồng ý cho vay khách hàng xấu

• Từ chối cho vay khách hàng tốt.

Cả 2 sai phạm đều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tín dụng, thậm chí sai phạm thứ 2 còn ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

– Bước 5: Giải ngân, thu nợ và giám sát tín dụng

Ở bước này, ngân hàng sẽ xuất tiền cho khách hàng theo hạn mức tín dụng đã ký kết trong hợp đồng tín dụng.

Nguyên tắc giải ngân: phải gắn sự vận động của tiền tệ với sự vận động của hàng hóa, dịch vụ liên quan, nhằm kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng và đảm bảo khả năng thu nợ. Nhưng đồng thời cũng phải tạo điều kiện thuận lợi, tránh gây phiền hà cho sản xuất kinh doanh của khách hàng.

Xem thêm: Chỉ Vài Thao Tác, Acb Mobile Banking App: Thao Tác Ngân Hàng Chỉ Bằng 1 Chạm!

Cán bộ tín dụng thường xuyên kiểm tra thực tế sử dụng vốn vay của khách hàng, hiện trạng tài sản đảm bảo, tình hình tài chính của khách hàng,… để đảm bảo khả năng thu nợ.

– Bước 6: Thanh lý hợp đồng tín dụng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình cấp tín dụng. Một khoản tín dụng có thể bị chấm dứt theo một trong hai cách:

Thanh lý ngầmThanh lý bắt buộc

Trên đây là thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc: Quy trình tín dụng là gì? cũng như chi tiết về sơ đồ quy trình tín dụng tại các ngân hàng hiện nay. Mong panpages.com.vnđã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc liên quan đến vay tiêu dùng hoặc bất kỳ vấn đề tín dụng nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng (024) 3 7822 888 để được tư vấn cụ thể

See more articles in category: Tín dụng

About Sơn Nguyễn

Sinh viên FPT poly

Sale off:

Best post: